Lịch tiêm chủng cho bé, các mũi tiêm phòng cho trẻ
Lịch tiêm chủng cho bé, các mũi tiêm phòng cho trẻ Lịch tiêm chủng cho bé, các mũi tiêm phòng cho trẻ Lịch tiêm chủng cho bé, các mũi tiêm phòng cho trẻ
Lịch tiêm chủng cho bé

Lịch tiêm chủng cho bé

Các câu hỏi thường gặp

Tôi nghe nói khi trẻ mới sinh ra sẽ nhận được miễn dịch từ mẹ truyền sang. Vậy việc tiêm chủng sớm cho trẻ nhỏ có cần thiết không bác sĩ?

Mỹ Ngọc, 27, Bình Dương

Trẻ sơ sinh được sinh ra với miễn dịch thụ động đối với một số bệnh nhiễm trùng nhờ các kháng thể được truyền cho bé từ mẹ trước khi sinh. Trẻ sơ sinh bú mẹ được thêm các kháng thể từ sữa mẹ. Tuy nhiên, miễn dịch này không kéo dài. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần chủng ngừa để tạo ra kháng thể bảo vệ liên tục và lâu dài chống lại nhiều căn bệnh truyền nhiễm có thể đe dọa tính mạng.

Hàng triệu người trên thế giới đã được cứu sống mỗi năm nhờ tiêm vắc-xin phòng bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam khuyên bạn nên cho bé chủng ngừa đúng lịch và đầy đủ. Nếu như bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy đến trung tâm y tế gần nhất để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Bé nhà tôi sinh non, vậy có nên hoãn tiêm phòng cho bé?

Minh Tú, 25, Cà Mau

Bé sinh thiếu tháng hoặc thiếu cân (<2,5kg) vẫn nên thực hiện đúng theo lịch tiêm phòng cho trẻ bình thường. Tuy nhiên, bạn nên tạm hoãn lịch và hỏi ý kiến bác sĩ trong một số trường hợp như:

 • Trẻ đang sốt hoặc có triệu chứng của bệnh nào đó.
 • Trẻ bị rối loạn hoặc thiếu hụt miễn dịch hoặc đang dùng thuốc gây tác động lên hệ miễn dịch.
 • Trẻ bị co giật hoặc động kinh.
 • Có sử dụng gamma globuline liều cao hơn 2 tuần trong 3 tháng gần đây.
 • Trẻ có phản ứng mạnh trong lần tiêm ngừa trước (thân nhiệt cao, co giật, suy sụp…)

Bé đã 6 tuần tuổi rồi. Tôi chuẩn bị đưa bé đi tiêm chủng lần đầu tiên. Vậy cần chuẩn bị những gì cho bé trước tiêm?

Anh Thư, 27, Hồ Chí Minh

Khi cho trẻ đi tiêm chủng, mẹ cần lưu ý:

 • Mang đầy đủ những giấy tờ liên quan đến việc tiêm chủng trước đó của trẻ, sổ tiêm chủng, sổ khám bệnh, sổ dinh dưỡng. Nếu là lần đầu thì mẹ nên lưu trữ những giấy tờ này thật kỹ cho những lần sau nhé.
 • Để trấn an con, mẹ nên chuẩn bị thêm bình sữa. Nên cho bé mặc quần áo dễ cởi. Với bé tuổi chập chững, mẹ có thể cho bé mặc áo thun lớn và quần rộng.
 • Hãy làm cho bé thấy thoải mái bằng cách âu yếm, ca hát hoặc nói chuyện nhẹ nhàng.
 • Hãy cười và liên lạc bằng mắt với con, để cho con bạn biết rằng mọi thứ đều ổn.
 • Bố mẹ cần tránh cho trẻ ăn hoặc bú quá no, tuy nhiên cũng không nên vì vậy mà để trẻ đói bởi điều này có thể sẽ khiến trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.
 • Ngoài ra ba mẹ đừng quên trao đổi với bác sĩ tình trạng sức khỏe của trẻ, có bị suy dinh dưỡng, có mắc bệnh cấp tính (như sốt, viêm phổi, viêm phế quản...), tiền sử bệnh tật, dị ứng với thuốc, hóa chất, thức ăn… hay không.

Nếu ở những mũi tiêm trước trẻ có dấu hiệu dị ứng, sốt... mẹ nên báo với bác sĩ để có phương án xử lý kịp thời trong tình huống khẩn cấp.

Nên tiêm vắc-xin cho bé vào buổi sáng hay chiều?

Yến Mi, 28, Lâm Đồng

Mẹ nên cho con tiêm chủng vào buổi sáng là tốt nhất. Bởi nếu tiêm vào buổi chiều, mẹ sẽ phải vất vả hơn nếu trẻ xảy ra các phản ứng như khóc quấy, sốt vào ban đêm. Ban ngày việc giải quyết các rắc rối sau tiêm nếu có sẽ đơn giản hơn nhiều.

Vào những ngày lạnh ở miền Bắc, bé nhà tôi có cần lưu ý gì khi tiêm chủng hay không?

Ái Nhi, 24, Hà Nội

Trong những ngày lạnh hoặc mưa phùn, bố mẹ đưa trẻ đi tiêm phòng cần chú ý giữ ấm cơ thể của trẻ. Tránh việc khí lạnh xâm nhập khiến trẻ dễ mắc cách bệnh liên quan đến đường hô hấp. Lúc này, bố mẹ cần đảm bảo chân, tay, phần đầu và người trẻ đủ ấm, không để trẻ bị thấm nước mưa.